โอ้ละหนอ....วันนี้ขอออกนอกเรื่องโรงเตี๊ยมนะครับ (ขอ วิชาเกินนิดนึง)

 

ไปดูเหตุผลกันบ้างดีไหม? ว่า ทำไมคนไทยเรา ถึงจองที่พักได้ยากกว่าฝรั่ง?

 

 บางคนอาจจะคิดว่า เพราะฝรั่งให้เงินเยอะกว่า เลยมักมีโอกาสมากกว่า.....ในบางธุรกิจอาจจะใช่ครับ

ยกตัวอย่าง เช่น....

พวกรถแดงเชียงใหม่ เมื่อก่อน ตอนผมเด็กๆ (เด็กน้อยหัวเกรียน) ผมเคยโดนรถแดงทิ้งกลางทางตอนนั่งรถแดงกลับบ้าน เขาทิ้งผมเพื่อรับฝรั่งขึ้นรถมาแทน เพราะฝรั่งเขาให้เงินเยอะกว่า (สมัยนู้นนักเรียน 5 บาท ฝรั่งอย่างต่ำก็ 30 นู่น)

.......ผมเลยต้องเดินร้องไห้กลับบ้าน (ปัจจุบันมีโอกาสแบบนี้น้อยมากครับ เพราะทางสมาคมรถแดง เห็นความสำคัญกับชื่อเสียงมาก เลยปรับมาตรฐานขึ้นพอดู ....ใครทิ้งผู้โดยสาร....พวกรถแดงเขาจัดการกันเองครับ.....มีเจ็บ)

 

แต่ ธุรกิจที่พักและโรงแรม ไม่ใช่แบบนั้นครับ... เพราะยังไงค่าห้อง จะชาติไหนชนเผ่าใดก็จ่ายเท่ากัน ต่างกันที่พฤติกรรมมากกว่าครับ (ทิปไม่ค่อยมีส่วนครับ ขอยืนยัน....)

ทำไมคนไทยถึงจองที่พักได้ยากกว่าฝรั่ง?....มีเหตุผลดังนี้ครับ (จากประสบการณ์ตรงล้วนๆ)

 

1.จู้จี้ไม่เข้าเรื่อง.....

คนไทยบางคนนี่โคตรเรื่องมากเลยครับ(ย้ำ!!! บางคน)  พูดไม่รู้เรื่อง หรือถึงรู้เรื่องก็กวนประสาท....

ที่ทำงานเก่า ผมเคยเจอคนไทยกรุ๊ปนึง....เรียกร้องหาหมอนวด แต่ที่โรงแรมไม่มีบริการหมอนวด มันก็พูดจากวนประสาทอยู่นั่นแหล่ะ....(ไม่มีก็ไม่มี....เข้าใจไหมเนี่ย? ไว้วันหลังจะเล่าให้ฟังแบบละเอียดนะครับ)....แขกคนไหนทำชื่อเสียไว้ มีสิทธิติด Blacklist ของโรงแรมได้ครับ

พวกตะวันตกนี่จะไม่จู้จี้เท่าคนไทย แต่เขาจะละเอียดมากครับ....สมมุติเปิดห้องมา เจอเส้นผมตกบนเตียงซักเส้นนี่....เขาจะไม่ว่าต่อหน้า แต่อาจโดนประจานในเว็บได้ภายหลัง...

 

 2. จองวันน้อย.....

จองวันน้อยนี่มีผลนะครับ สมมุติต้องการพักแค่ 1 คืน ช่วงเทศกาล (จะปีใหม่ สงกรานต์ ลอยกระทง สุดแท้แต่....)ถ้าไม่ใช่โรงแรมที่มีเป็นร้อยๆห้อง....ที่อื่นเขาไม่รับจองคุณแน่ๆ

เพราะอะไรน่ะเหรอครับ?....เพราะคุณไปบล็อคโอกาสคนอื่นที่จะพักหลายวันน่ะสิครับ....(ถ้าใครจองได้นี่ เพราะรีเซฟชั่นสะเพร่าครับ)

เช่น จองวันที่ 31 ธันวาคม วันเดียว..... 30 ธันวา กับ 1 มกรา มันก็เป็นห้องเปล่าสิครับ.... ใครจะมาจองห้องนั้นวันที่เหลือล่ะครับ? เล่นเอาพุงไปเลย หัวกับท้ายไม่เอา เหอๆๆ

ยิ่งที่ไหนที่มีห้องพักน้อยๆนี่ พักแค่ 1 คืนนี่หมดหวังไปได้เลย....ถ้าจะให้ดี ไปเที่ยวช่วงเทศกาล ควรหยุดหลายๆวัน จองไว้ซัก 3 วัน เป็นอย่างต่ำนะครับ....มีโอกาสที่พนักงานจะรับจองสูง

(ปกติถ้าจะทำการจองล่วงหน้า มาตรฐานสากล เขาให้จองล่วงหน้าได้ไม่เกิน 3 เดือนครับ นานกว่านั้นมีโอกาสที่แขกจะลืม...)

 

3. คนไทยชอบผิดนัดการจอง

จองไว้แล้วไม่มา...พี่ไทยนี่เจอเป็นประจำเลยล่ะครับ.... "ข้าขอจองไว้ก่อน มาไม่มาค่อยว่ากัน".... ไม่มาไม่พอ พี่แกดันไม่ยกเลิกการจองอีกต่างหาก กว่าพนักงานจะรู้ว่าไม่มาแน่ๆ ก็ปาไปวันที่จอง.....

เสียห้องฟรีเลยนะครับ ไปบล็อคที่คนอื่นเขาเปล่าๆ...

หยุด พฤติกรรมนี้ซะ!!!!!!....

นัดต้องเป็นนัดครับ... (บางแห่ง เขาป้องกันคนไทยเบี้ยว โดยให้คนไทยโอนเิงินล่วงหน้าเลยนะครับ เป็นการประกันว่าพี่ไทยจะมาแน่ๆ)

 

4. เอาให้คุ้ม....

  "จ่ายเงินแล้ว ต้องเอาให้คุ้ม" คติพี่ไทย.....สบู่แชมพู อะไรเอากลับไปได้ พี่ไทยเอากลับไปหมด.... บางรายทิชชู่ที่ม้วนตรงโถส้วมก็ยังจะเอาไป....หนักหน่อย ผ้าขนหนูก็แอบเอากลับบ้าน....แก้วน้ำ....รีโมตแอร์....รีโมตทีวี

...เอาไปเป็นที่ระลึกหมด.....

เอ็งจะบ้าเรอะ!!!!.... รีโมตเอ็งจะเอาไปทำด๋อยอะไรฟะ?!!!

(สบู่ แชมพู ผมเข้าใจครับ แต่อย่างอื่นผมขอเห้อ!!! อย่าเอาไปเล้ย!!!)

 

5. มีรถส่วนตัวมาเอง

   บางแห่งที่เล็กๆ เขาไม่มีที่จอดรถรองรับน่ะครับ... เขาถึงไม่กล้ารับจอง กลัวคุณหาที่จอดรถไม่ได้....บางที่ถึงขั้นตัดปัญหา ไม่รับการจองจากคนไทยเลยก็มี....ถ้ายังไงเราไม่คิดจะใช้รถส่วนตัวไปเที่ยวอยู่แล้ว ก็บอกเขาตอนโทรจองไว้ก่อนเลยว่า เราจะไม่เอารถไป....เขาอาจจะรับจองครับ

   แนะนำว่า ถ้าจะพักโรงเตี๊ยม(เกสต์เฮาส์)... มาแบบไม่เอารถมาจะดีกว่าครับ.....แต่ถ้าจำเป็นต้องเอารถมาใช้จริงๆ... ต้องบอกที่โรงเตี๊ยมก่อน เขาอาจจะพอมีที่จอดให้... เขาจะได้กันๆที่ไว้ให้ก่อนครับ

 

 

      บางข้อเราอาจจะไม่คาดคิด แต่ยังไงมันก็ส่งผลต่อการจองเหมือนกัน และอาจจะส่งผลกระทบ ถึงแผนการท่องเที่ยวและปริมาณค่าใช้จ่ายได้นะครับ(อาจต้องจองที่พักที่แพงกว่า เพื่อให้ได้ที่นอน)

รักทุกคนที่เข้ามาอ่านนะครับ แค่นี้นะ...


 


Comment

Comment:

Tweet

ง่า...อ่านตอนต้นแล้วน่าสงสารจับใจครับ...

#4 By Viwat (112.143.25.151) on 2009-09-02 11:14

อ่านแล้วขำอีกละ

โรคจิตแล้วมั้ง เอารัโมตไปด้วยเนี่ย

ต๊าย คนไทย...

ปล.เอารถมาแต่ไม่เอามาจอดที่โรงแรมได้มั้ยตัวเอง

#2 By Gathering Urza on 2008-09-22 08:42

เห็นจริงตามนั้นค่ะ -_-; คนที่ไม่เคยทำอะไรเหล่านั้นเช่นเราๆก็ต้องซวยกันไปด้วย เรื่องแบบนี้มันช่วยไม่ได้ที่จะถูกมองไม่ดีไปหมด เพราะคนทำแบบนั้นเยอะจริงๆค่ะ

Hot! Hot!

#1 By Hayashi Kisara on 2008-09-22 08:23